Mùa đông bắt đầu từ đâu … đơn giản chỉ là từ nơi mà mùa thu kết thúc … nơi mà những cơn mưa đặt dấu chấm hết cho cuộc dạo chơi của nó . Sài Gòn không có được 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông như Hà Nội – không có những nét rực rỡ tươi mới của Xuân , không có những tia nắng nóng gay gắt của mùa Hè , không có những chiều lá vàng của mùa Thu … và chẳng bao giờ có được một cái rét căm của mùa Đông … Sài Gòn kiêu kì với 2 mùa ” mưa , nắng ” . Sự chuyển giao giữa Thu – Đông cũng chỉ là sự chuyển giao của ” mưa và nắng ” . Trời Sài Gòn lúc nắng lúc mưa đến cả nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng phải thốt lên ” Em còn nhớ hay em đã quên , trời Sài Gòn chợt mưa chợt nắng ” .

Thế nhưng , Sài Gòn đã bắt đầu vào Đông rồi đấy , liệu bạn có nhận ra chưa ? Những cảm giác dịu mát khi chiều về , một chút se lạnh của gió khi Sài Gòn vào đêm , một chút ấm áp từ những đôi bàn tay nắm chặt giữa phố Sài Gòn . Nhất là ban đêm , thật tuyệt khi được cuộn tròn trong chiếc chăn ấm áp quen thuộc của mình mà không cần bật máy lạnh , không cần bật quạt máy . Sài Gòn đã chuẩn bị vào Đông ….

Đây là khỏang thời gian lãng mạn nhất trong năm của Sài Gòn khi những cơn gió lành lạnh của buổi sớm đã thỗi bay đi tất cả những nóng nực , bụi bặm quanh năm . Chỉ một cơn gió thôi , một cơn gió nhẹ buổi sáng thôi cũng … đủ khiến con người ta khác đi . Ở Sài Gòn từ nhỏ đến lớn , nhưng chỉ mới vài năm gần đây thôi , Tôi mới cảm nhận được hết những cái đẹp của mùa Đông Sài Gòn mang lại : những buổi sáng xúyt xoa vì gió lạnh bên tách cafe nóng ấm trên con đường Hàn Thuyên , những buổi trưa nắng vàng rực rỡ mà không hề mang một cảm giác nóng nực , những buổi chiều cười vui cùng bạn bè bên nồi lẩu , những buổi tối ấm áp bên cạnh gia đình và người yêu ….

Càng về những ngày cuối năm , Sài Gòn lại càng nhộn nhịp với đèn hoa rực rỡ khắp nọi nẻo đừơng , từ những con phố lớn trên quận 1 , quận 3 , đến những quận xa hơn như quận 8 , quận 4 … thậm chí nếu bạn rành đường phố Sài Gòn , khi đến với những con hẻm nhỏ ở Sài Gòn bạn cũng cảm nhận được không khí chào đón Noel và năm mới tại đây .

Nếu có dịp , bạn hãy đến với Sài Gòn vào những ngày cuối năm , đặc biệt là những ngày cận Noel . Đâu đó những cô bé , chú bé trong bộ quần áo đỏ chạy ríu rít bên ông già Noel ; đâu đó những đôi tình nhân làm dáng bên cây thông , máng cỏ ; những đôi vợ chồng ngày thường tất bật với cuộc sống cũng hòa mình vào không khí cuối năm tại đây …. Tất cả không phân biệt vai vế , họ cùng nhau chia sẻ nụ cười , cùng nhau chia sẽ những tình cảm ấm áp trong ngày Chúa giáng sinh . Vào những buổi sáng , trời Sài Gon đem lại cho bạn những cơn gió se lạnh gợi nhớ lại những kỉ niệm ở một nơi nào đó ngày xa xưa . Nếu bạn dạo thành phố vào những buổi sáng , bạn sẽ thấy rằng ở mỗi gian hàng , mỗi ngôi nhà lại tự mình trang trí cho nó … tất cả chỉ để mang lại không khí Noel cho mọi người . Hoặc bằng không , bạn cũng có thể vào quán cafe nào đó nhâm nhi ly cafe nóng với khung cảnh đặc biệt lặng lẽ , bình yên mà chỉ có những ngày Noel mới có thể đem lại . Càng về đêm , Sài Gòn càng ấm áp hơn hẳn với những dãy đèn vàng treo lơ lửng khắp chốn … Cái thứ đèn vàng chỉ đủ để mọi người nhìn thấy nụ cười của nhau , đủ để nhìn thấy cái rạng rỡ trên mỗi nét mặt . Đêm đông Sài Gòn là thế , nhiệt huyết và đầy năng động . Và nếu bạn đang cô đơn , Sài Gòn cũng dành riêng cho bạn những góc trầm đầy lãng mạn … nó chỉ nằm đâu đó thôi : một góc nhỏ trong nhà thờ Đức Bà , nghe vang vang đâu đấy khúc thánh ca ; một góc nhỏ tĩng lặng trong một quán cafe ấm cúng … đủ để cho bạn sống lại những ngày xưa cũ trong sắc màu lung linh huyền diệu .

Trong cái tầm nhìn hạn hẹp của một người con đất Sài Gòn thì chẳng bao giờ nói hết về được Sài Gòn cả , nhất là trong những mùa lễ hội này . Sài Gòn luôn luôn là một thành phố của tuổi trẻ – một thành phố tươi vui , rộn rã … nhiệt huyết và đầy cháy bỏng .

Khi bạn thấy hơi lạnh một chút thôi , hơi hơi rét một chút thôi , khi buổi sáng thức dậy chợt xúyt xoa lúc chạm vào nước , khi ra đường cảm nhận được những ánh nắng ấm áp thì Sài Gòn đã bước vào Đông rồi đấy . Hãy nhắm mắt lại , hít thở thật sâu vào , bạn sẽ thấy được cả một mùa đông Sài Gòn ấm áp ….

Và rồi , ngòai kia – bên khung cửa sổ … Gió vẫn hát vang khúc ca giao mùa . Một mùa Đông lại đang đến ….

Advertisements